Tình hình dịch dã có vẻ chưa có tín hiệu hạ nhiệt, Hà Nội vẫn ở Top Danh sách các tỉnh thành có bệnh nhân nhiễm Covid 19, cảm giác lo lắng, bất an nhưng luôn tin tưởng "Hà Nội an toàn & ổn" bởi đó là nơi thành trì kiên cường & dũng cảm dù trái tim của cả nước rất dễ bị tổn thương vì luôn bị chi phối bởi mọi vấn đề trong & ngoài nước nhưng khó khăn nào cũng vững vàng vượt qua.

Bắc Giang, Bắc Ninh ... qua các hình ảnh, bản tin trên báo chí truyền thông thấy có vẻ căng thẳng. Y bác sĩ, nhân sự ngành y làm việc cật lực 24/7 trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, không có thời gian để ăn, để ngủ, đã khoác lên người bộ quần áo bảo hộ thì không dám cả uống nước để không phải tiểu tiện (để không phải cởi bộ quần áo vì đã cởi ra là bỏ đi, nên đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế rất tiết kiệm). Nhiều người thiếu ngủ, mệt quá ngủ thiếp đi 15-20 phút trong bộ đồ bảo hộ. Nắng nóng khiến nhiều nhân viên lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang kiệt sức, ngất đi, đồng nghiệp gỡ mãi mới đưa được thân thể ướt sũng mồ hôi của đồng nghiệp ra khỏi bộ đồ bảo hộ, cởi được bộ quần áo ướt sũng mồ hôi thì da của đồng nghiệp rộp đỏ như con tôm luộc ... những hình ảnh khiến ai nhìn cũng phải thương cảm & xót xa vô cùng ... Nếu đó là người thân của chúng ta thì sao? Ai có chồng, vợ, con, cháu đang làm nhiệm vụ trong vùng dịch hẳn sẽ lo lắng mất ăn, mất ngủ cho người thân.

Những bệnh nhân, người dân trong vùng dịch tất nhiên cũng không thoải mái, họ phải điều chỉnh đời sống, sinh hoạt để thích nghi với quy định nghiêm ngặt của công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm nghề, kiếm sống, thu nhập, ...

Thông điệp "không bỏ lại ai ở phía sau", "dân giàu nước mạnh", "hòa bình & thịnh vượng" là mục tiêu của Chính Phủ & toàn dân. Nhà nước & Nhân dân cùng chung tay sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, mọi sự rồi sẽ ổn.

Tinh thần "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" luôn được người Việt giàu tình nhân ái phát huy & được Chính Phủ hoan nghênh ủng hộ.

Đó là các hoạt động thiện nguyện, bấy lâu nay nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện khá tốt dù bên cạnh đó đôi khi có những sự vụ, lùm xùm gây ra điều này tiếng kia không hay nhưng trong trái tim đầy trắc ẩn của mỗi người vẫn ấm áp đầy tình yêu thương nhân loại.

Mấy ngày này đâu đó người ta đều ngần ngại khi bàn về hoạt động từ thiện bởi ai đó lên án việc "tạm ứng niềm tin".

Hoạt động từ thiện chính là "tạm ứng niềm tin"; "tạm ứng" là có rủi ro nhưng không chấp nhận rủi ro, không tin tưởng thì sao có thể "tạm ứng" được? mà không "tạm ứng" thì lấy đâu cơ sở vật chất thực hiện từ thiện?

Thấy cộng đồng khó khăn, ắt lòng trắc ẩn tự động được kích hoạt trong tâm trí mỗi người, tự nhiên người ta muốn thò tay rút hầu bao chìa ra nâng đỡ hỗ trợ người yếu thế vượt qua trở ngại. Đó là tấm lòng thiện nguyện, không ai có thể ngăn cấm được như  những bông Hoa Hồng bên ngực trái của mỗi người luôn hồng ấm sáng tươi.

Việc của trí tuệ là tìm ra biện pháp để ngăn chặn & hạn chế rủi ro.

Mặt trận Tổ quốc là cơ quan có chức năng hỗ trợ những nhà hảo tâm đặt tấm lòng vàng của họ đúng nơi đúng chỗ. Tại sao chúng ta bỏ qua MTTQ để rồi tự phát, "tạm ứng niềm tin" không đúng nơi, không đúng chỗ, không đúng người, rồi chúng ta lại than bị "lừa đảo", người ta "thiếu cái tâm" ... là sao? Phải chăng, chính chúng ta cũng có một chút lỗi khi đã "tạm ứng niềm tin" không đúng người? Tiên trách kỷ hậu trách nhân, trách ai xa, trách chúng ta trước ... nhưng rút kinh nghiệm quan trọng hơn ngồi than trách vì trái tim đầy trắc ẩn của chúng ta vẫn khiến chúng ta tự động "từ thiện".

Giờ không phải mùa mưa bão ngập lụt nhưng đang cao trào của dịch bệnh gia tăng, nhiều tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm đã, đang & rất muốn giúp đỡ cộng đồng. Nhưng không ít những ý kiến tỏ ra e ngại "giờ chẳng biết tin ai?"

Thủ tướng đã ra quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 mở tài khoản tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Hà Nội để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thể tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện.

Toàn bộ số tiền này sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vaccine phòng Covid-19 và được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Tại Quyết định số 1062/QĐ-BTC về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 để triển khai Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 được Bộ Tài chính ban hành ngày 27/5/2021, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho người dân.

Từ thiện là cho đi lòng tốt khiến tâm mình vui hơn nên không ai kể lể nhiều. Dù ai nói ngả nói nghiêng thì người thiện tâm vẫn hoan hỉ san sẻ chút tấm lòng ở những địa chỉ (có những người làm công tác từ thiện) mà họ có cơ sở để đặt niềm tin. Niềm tin giúp chúng ta vững vàng, yên tâm hướng tới tương lai, bởi tương lai hứa hẹn những điều mới mẻ & tốt đẹp hơn.

Mỗi người hãy giữ trái tim mình thật ấm áp & cái đầu lạnh lùng tỉnh táo để chung tay cùng Nhà nước phòng chống dịch bệnh thật tốt nha ... Đâu đó việc đúng sai đã có cơ quan chức năng vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật ... “HÃY TIN Ở HOA HỒNG” & ĐỪNG SỢ “TẠM ỨNG NIỀM TIN”.